Skip links

Sự tăng trưởng xanh của B2B

Sự tăng trưởng xanh của B2B

Trong thời đại nguy cơ biến đổi khí hậu đang gia tăng, việc tập trung vào bền vững đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, mặc dù tư duy bền vững đã trở thành một yêu cầu đạo đức kinh doanh, các công ty B2B vẫn chưa hiểu rõ về việc giảm khí thải nhà kính. McKinsey tin rằng, thông qua tư duy bền vững, các công ty B2B có thể thay đổi cảnh quan và tạo ra cơ hội tăng trưởng đáng kể. Trong bài viết này, tác giả Sinem Hostetter và Georg Winkler chia sẻ hiểu biết của họ về vấn đề này.

Tăng trưởng xanh có nghĩa là gì?

Nguồn: Internet

Sinem Hostetter: Tăng trưởng xanh đơn giản là tăng trưởng bền vững, tức là không chỉ tồn tại mà còn được tạo ra với tác động môi trường tối thiểu. Tuy nhiên, việc giảm tác động môi trường có thể tốn kém và đòi hỏi nhiều chi phí. McKinsey mới đây ước tính để đạt được lượng khí thải trung bình net-zero vào năm 2050, cần chi tiêu vốn hàng năm hơn 3,5 nghìn tỷ đô la so với hiện tại, tổng cộng là 9,2 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Con số này tương đương với khoảng một nửa lợi nhuận toàn cầu năm 2020. Vì vậy, các công ty đang đặt mục tiêu khoa học và đầu tư nhiều vốn vào việc giảm carbon trong hoạt động kinh doanh, đồng thời cần đảm bảo rằng những đầu tư này đồng thời hợp lý về mặt đạo đức và kinh tế. Các công ty cần giảm dấu ấn môi trường và tạo ra lợi nhuận tài chính.

Georg Winkler: Chúng tôi tin rằng tư duy bền vững có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững và lợi nhuận đầu tư sẽ đến từ việc tăng trưởng lợi nhuận của các sản phẩm mới bền vững. Đối với chúng tôi, “tăng trưởng xanh” có nghĩa là phát triển một chiến lược cụ thể và thực hiện các biện pháp rõ ràng để đưa các sản phẩm mới hiệu quả hơn ra thị trường, nhằm tận dụng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Điều này bao gồm việc phát triển quan điểm về khách hàng mục tiêu, đề xuất giá trị được cập nhật, lập kế hoạch tiếp cận thị trường mới, định giá tính bền vững, nâng cao thương hiệu, cung cấp đào tạo cho nhóm bán hàng và thậm chí xây dựng các doanh nghiệp hoàn toàn mới.

Ngoài việc đảm bảo đạo đức, làm thế nào để thúc đẩy hiệu quả kinh tế thông qua bền vững xanh?

Georg Winkler: Điều này là một vấn đề quan trọng mà các Hội đồng quản trị và nhà đầu tư đang quan tâm hàng đầu. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào các ngành và công ty dựa trên chiến lược ESG của họ. Theo nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng các công ty có nhiều sản phẩm sinh học, tái chế hoặc có lượng khí thải carbon thấp hơn thực sự vượt trội so với các đối thủ của họ trên thị trường tài chính, đồng thời mang lại lợi nhuận cao cho cổ đông. Mặc dù điều này không phản ánh toàn diện về tác động bền vững, nhưng đây chắc chắn là một chỉ số cho thấy hiệu suất kinh tế tốt, với biên lợi nhuận cao và tăng trưởng mạnh mẽ.

Làm thế nào để các công ty B2B xác định giá trị lớn nhất được tạo ra thông qua việc giảm lượng carbon?

Sinem Hostetter: Luôn luôn quan tâm đến nhu cầu của khách hàng của bạn. Trong trường hợp này, các công ty cần đi sâu hơn vào chuỗi giá trị, xem xét không chỉ lượng khí thải carbon của chính công ty mà còn của khách hàng, khách hàng của khách hàng và các đối tác trong hệ sinh thái. Điều này giúp hiểu rõ hơn về cách mà công ty có thể tạo ra giá trị thông qua việc giảm lượng carbon trong các chuỗi giá trị khác nhau. Sau khi xác định được những cơ hội đó, công ty cần ưu tiên xem xét tác động bền vững, nhu cầu tiềm năng của khách hàng đối với cơ hội đó, sẵn lòng trả tiền của khách hàng, cùng với chi phí và thời gian để giảm lượng carbon. Điều này giúp công ty phát triển chiến lược cho các cơ hội khác nhau mà có thể theo đuổi trong cả trung và dài hạn. Lý tưởng nhất, công ty nên tìm những cơ hội có thể mang lại tăng trưởng doanh thu ngay lập tức, để giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu và tạo ra quỹ để tiếp tục các nỗ lực bền vững khác.

Một số cách mà những nhà lãnh đạo nên nghĩ về việc định giá thị trường cho các sản phẩm thay thế bền vững là gì?

Georg Winkler cho biết: Theo nghiên cứu và hiểu biết của chúng tôi, giá cả và chi phí bảo hiểm cho các giải pháp thay thế bền vững có thể phát triển theo từng giai đoạn hoặc làn sóng. Nhu cầu cho các sản phẩm xanh đang tăng nhanh hơn nguồn cung. Điều này tạo ra sự sẵn lòng trả giá cao hơn – chúng tôi đã thấy sự chênh lệch chi phí lên đến 30% trong một số trường hợp. Tuy nhiên, khi cung và cầu cân bằng, sự chênh lệch giá sẽ giảm và các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến giá cả của các sản phẩm thay thế xanh, chẳng hạn như quy định về thuế carbon.

Sinem Hostetter nói thêm: Tuy nhiên, chỉ có dữ liệu phổ biến không đủ. Những chi phí bảo hiểm hiện tại không luôn là chỉ báo tốt cho tình hình trong tương lai, ví dụ vào năm 2030 hoặc 2040; sự sẵn lòng chi trả của khách hàng thay đổi theo từng phân khúc và luôn thay đổi. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là thời gian mà các nhóm quản lý đang đánh giá. Vì vậy, các công ty cần có cái nhìn toàn diện hơn về giá cả và lợi nhuận có thể đạt được. Họ cần hiểu rõ về các kịch bản khác nhau về cung cầu, cách quy định có thể ảnh hưởng và những gì sẽ thúc đẩy sự sẵn lòng chi trả của người tiêu dùng. Đây là những yếu tố cần thiết để đạt thành công trong dài hạn.

Nguồn: McKinsey

Leave a comment