Skip links

Bà Trương Lý Hoàng Phi: JumpStarter 2023 như làn gió ấm áp, tăng cơ hội giúp Startup Việt vượt qua “Mùa đông lạnh giá”!

Alibaba Entrepreneurs Fund hợp tác cùng IBP và BSSC hỗ trợ vốn cho các startup Việt, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường Hongkong, Trung Quốc.

Theo đó, nằm trong chuỗi “Innovation Workshop Series”, buổi hội thảo dành cho các startup “Jumpstart with Alibaba Entrepreneurs Fund 2023” đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Quỹ Alibaba – Alibaba Entrepreneurs Fund với IBP và BSSC về việc hỗ trợ cho các startup Việt Nam.

Được biết, đây là lần đầu tiên Tập đoàn Alibaba tổ chức sự kiện chính thức tại Việt Nam để giới thiệu đến startup Việt cách thức tiếp cận nguồn quỹ Alibaba Entrepreneurs Fund. Quỹ đầu tư mang tên Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF) được thành lập năm 2015 với quy mô 130 triệu USD nhằm đầu tư và hỗ trợ các sáng kiến và dự án công nghệ. Việc khởi động chương trình JUMPSTATER 2023 tại Việt Nam là hành động thể hiện rõ thiện chí hỗ trợ lâu dài cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, và chương trình này chính là “cửa ngõ” giúp startup Việt có thể tiếp cận trực diện nguồn quỹ AEF.

Bên cạnh giải thưởng với tổng giá trị 1 triệu đô la Hongkong từ chương trình JUMPSTARTER 2023 và cơ hội nhận nguồn vốn đầu tư của Quỹ AEF lên đến 5 triệu USD, Tập đoàn Alibaba mong muốn kết nối startup Việt vào hệ sinh thái toàn cầu của Alibaba ở nhiều lĩnh vực như Ecommerce, FinTech, Cloud, Logistics…

Alibaba Entrepreneurs Fund hợp tác cùng IBP và BSSC hỗ trợ vốn cho các startup Việt, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường Hongkong, Trung Quốc
Hoàn thành ký kết hợp tác giữa Alibaba Entrepreneurs Fund, BSSC và IBP

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT & CEO IBP, Sáng lập & Cố vấn chiến lược BSSC, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) nhìn nhận, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Startup Việt Nam nói riêng đang đứng trước thời điểm đòi hỏi sự thay đổi, sự đổi mới nhằm tối ưu các nguồn lực phát triển, gia tăng lợi thế cạnh tranh trong điều kiện có nhiều thay đổi nhanh chóng trong thế giới kinh doanh và công nghệ như hiện nay.

Theo CEO IBP, để đổi mới, các doanh nghiệp ngoài việc hiểu về chính mình, thì còn phải rất cần được tiếp cận, chia sẻ và học hỏi từ những doanh nghiệp khác trong và ngoài nước để tìm ra cách thức thay đổi cho phù hợp.

“Do vậy, với mong muốn cung cấp các nguồn lực hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt nam nói chung và startup Việt nói riêng trong việc gia tăng sức mạnh cạnh tranh bằng đổi mới sáng tạo (innovation), IBP và BSSC xem việc hợp tác với Alibaba là một trong những khởi đầu quan trọng. Cùng với MOU này, IBP và BSSC sẽ đẩy mạnh các hoạt động tiếp cận thị trường, công nghệ, tài chính, đầu tư cho các Doanh nghiệp và startup Việt Nam”, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng, có rất nhiều diễn đàn nói về việc khan hiếm nguồn vốn đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (doanh nghiệp innovation) và mùa đông của tài chính. Việc Alibaba Entrepreneurs Fund tới Việt Nam đã mang thêm “làn gió” nhưng lại rất ấm áp, cung cấp thêm nguồn lực giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam vượt qua mùa đông này.

“Tập đoàn Alibaba có hệ sinh thái lớn có thể giúp startup đi ra quốc tế, mở rộng thị trường mới, tìm kiếm và tối ưu nguồn lực giúp công ty phát triển. Tôi hy vọng việc ký kết hợp tác giữa Alibaba Entrepreneurs Fund, BSSC và IBP sẽ giúp Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam đi gần hơn đến thị trường Hong Kong, Trung Quốc”, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

 Bà Trương Lý Hoàng Phi: JumpStarter 2023 như làn gió ấm áp, tăng cơ hội giúp startup Việt vượt qua mùa đông lạnh giá!
Bà Cindy Chow, Giám đốc điều hành Alibaba Entrepreneurs Fund chia sẻ tại sự kiện

Bà Cindy Chow, Giám đốc điều hành Alibaba Entrepreneurs Fund chia sẻ, Quỹ đầu tư Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF) được thành lập năm 2015 với quy mô 130 triệu USD nhằm đầu tư và hỗ trợ các sáng kiến và dự án công nghệ. Sau hơn 8 năm hoạt động với trên 80 thương vụ đầu tư, Tập đoàn Alibaba đang thành lập Quỹ AEF thứ nhì với quy mô 260 triệu USD.

Theo bà Cindy Chow, thị trường Hong Kong thiếu startup và các chương trình hỗ trợ cho startup. Đó là lý do JumpStarter kết nối các thành tố trong hệ sinh thái startup, nhà đầu tư, tập đoàn và chính phủ với nhau. Ngoài ra, Hong Kong và khu vực Vịnh lớn (GBA – Greater Bay Area) được xem là thị trường thống nhất có dân số 80 triệu người, GDP ở mức cao 1,7 tỷ USD. Việc phát triển công ty vượt ra khỏi thị trường Việt Nam là chiến lược của AEF. Từ đó, AEF xem xét đầu tư vào các công ty chiến thắng cuộc thi.

Đại diện chương trình JumpStarter còn cho biết tất cả các startup dưới 5 năm và có định giá dưới 20 triệu USD đều có thể đăng ký chương trình. Chương trình sẽ chú trọng các yếu tố: đổi mới sáng tạo (innovation) là yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là các yếu tố về tiềm năng thị trường, mô hình kinh doanh, thế mạnh của đội ngũ và yếu tố phát triển bền vững theo tiêu chí của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Dịp này, Alibaba Entrepreneurs Fund, IBP và BSSC đã ký kết hợp tác, đánh dấu cam kết lâu dài giữa Tập đoàn Alibaba và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Nguồn: Cafebiz