Bà Trương Lý Hoàng Phi

Chủ tịch HĐQT & CEO IBP Chuyên gia tư vấn khởi nghiệp ĐMST

Bà Trương Lý Hoàng Phi tham gia vào lĩnh vực ĐMST từ rất sớm, và là người có tầm ảnh hưởng lớn, một trong những nhân vật quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Ở lĩnh vực ĐMST, bà đã trải qua tất cả các vai trò then chốt và đa dạng: xây dựng hệ sinh thái, vận hành tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp (vườn ươm, chương trình tăng tốc); đầu tư cá nhân, thành lập và vận hành quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng (applied research), cố vấn & đầu tư cho các dự án ĐMST Việt Nam và quốc tế, bao gồm những dự án công nghệ cao; tư vấn cho các chương trình ĐMST của chính phủ và tư nhân.

Năm 2010, Bà đã thành lập và phát triển BSSC – Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, trở thành Tổ chức vườn ươm và thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. BSSC nhận được nhiều giải thưởng và sự công nhận trong và ngoài nước, đặc biệt BSSC là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng ASEAN Social Entrepreneurship năm 2017. Các chương trình của BSSC không chỉ có sức hút trong nước, mà còn lan tỏa đến startups quốc tế từ 20 quốc gia của 5 châu lục. Cùng với BSSC, Bà đã xây dựng cộng đồng khởi nghiệp gắn kết với hơn 20.000 startups trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Bà Phi không chỉ cố vấn và dẫn dắt cho hơn 6.000 startups và SMEs trên khắp Việt Nam, mà còn tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp trong cộng đồng này. Bà tham gia tư vấn sâu cho các chính sách và chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cấp quốc gia và thành phố của chính phủ Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ, chính phủ Hoa Kỳ thông qua USAID, và TP Hồ Chí Minh.

Năm 2018, Bà được Tập đoàn Vingroup mời về để khởi động và dẫn dắt VinTech City với sứ mệnh hỗ trợ toàn diện cho hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam theo mô hình Silicon Valley. Trong vòng 6 tháng, VinTech City đã thu hút 62 trường ĐH công nghệ cả nước; hơn 100 chuyên gia đầu ngành trên khắp thế giới; 3.200 nhà nghiên cứu, giảng viên & startup công nghệ; hơn 20 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tham gia các chương trình. Một trong những chương trình nổi bật nhất của VinTech City là Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech (VinTech Fund), là quỹ tư nhân đầu tiên tài trợ và hỗ trợ sản phẩm khoa học công nghệ cao ra thị trường, với tổng quy mô là $10 triệu USD cho năm 2019 và 2020.

Sau khi rời VinTech City, Bà Phi sáng lập và điều hành Investment and Business Partners (IBP). IBP tiên phong cung cấp các dịch vụ tư vấn thiết kế và triển khai chương trình đổi mới sáng tạo mở (open innovation) cho các tập đoàn lớn tại Việt Nam. IBP cũng triển khai nhiều chương trình và dịch vụ tư vấn, đầu tư, nhằm giúp các startups và SMEs tại Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững.

Các chức danh khác bà Trương Lý Hoàng Phi đang nắm giữ:

  • Nhà sáng lập kiêm GĐ Chiến lược BSSC
  • Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP HCM YBA