E: hello@ibpvietnam.vn | 135 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP. Hồ Chí Minh

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hồng Kông là đối tác đầu tư đứng thứ  5 trong top 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Hồng Kông là cửa ngõ quan trọng cho các công ty tại Trung Quốc đại lục đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 10/2022, tổng mức đầu tư từ Hồng Kông vào Việt Nam đạt 28,6 tỷ USD với 2.110 dự án, tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ chế biến, sản xuất, dệt may, bất động sản,…

Vào ngày tối 12/01/2023 vừa qua, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP.HCM đã diễn ra do Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC), và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Công ty Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệP IBP, Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh (YBA). 

Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam, và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, chia sẻ rằng ông rất vui được dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 60 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau từ Hồng Kông sang Việt Nam để tìm hiểu môi trường kinh doanh, đầu tư và tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Một số thành viên trong đoàn doanh nghiệp Hồng Kông đã và đang đầu tư tại Việt Nam, và số còn lại thì đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Hơn nữa, bên cạnh Hội nghị còn có phiên thảo luận “Xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Hồng Kông và TP.HCM trên các lĩnh vực” được dẫn dắt và điều phối bởi Bà Trương Lý Hoàng Phi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA), Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc IBP, cùng với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ tài chính, và đổi mới sáng tạo về đô thị thông minh. 

● Bà Maggie Lee, Giám đốc Phát triển Thị trường Vốn, KPMG Hồng Kông 

● Tiến sĩ Phạm Văn Đại, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright 

● Bà Jacqueline Jiang, Phó Chủ tịch Dịch vụ Vốn Quốc tế, Công ty Sở Kết toán và Giao dịch Hồng Kông (công ty mẹ của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông)

● Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế Trưởng, VinaCapital Việt Nam

● Giáo sư Jiheng ZHANG, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)

● Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PNJ

Qua phiên thảo luận, khi được hỏi về nhận định cho môi trường kinh doanh năm 2023, 6 diễn giả đã đưa ra 6 keywords: positive (tích cực), resilient (khả năng phục hồi nhanh), connection (kết nối), re-modernizing (tái hiện đại hóa), agile (linh hoạt), refresh (tái tạo).

Ngoài ra, các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông đánh giá cao về đặc điểm nhân khẩu học đa dạng và nền kinh tế định hướng xuất khẩu. TP.HCM đã và đang là nơi thu hút dòng vốn nước ngoài và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hồng Kông muốn đa dạng hóa sản xuất và mở rộng kinh doanh sang Việt Nam.

(Tổng hợp và biên soạn bởi IBP)